5 Lỗi cần tránh khi quay phim để thước phim được đẹp nhất

Tin công nghệ - Tác giả: admin - Cập nhật: 04-12-2017, 11:01 am

Khi quay phim do không chú ý nhiều về các yếu tố máy quay, góc quay khiến người quay phim dễ gặp phải các lỗi thông thường mà không hề hay biết. Điều này khiến thước phim thiếu sự chân thực, đẹp và tự nhiên. Cũng chính vì thế, người dùng cần đặc biệt chú ý để tránh được những lỗi cơ bản sau: 

Luôn chú ý quay đến nhân vật

Chắc hẳn các bạn luôn nghĩ rằng nhân vật chính trong đoạn phim lúc nào cũng phải đặt ở vị trí trung tâm của khung hình. Trên thực tế, thì đoạn phim với máy quay chuyên dụng sẽ khó lòng gây hấp dẫn với người xem nếu chỉ tập trung vào nhân vật và không trau chuốt cho frame hình phía sau.
Giải pháp: Hãy đưa sự sáng tạo của bạn cùng với chiếc máy quay để tạo ra những frame hình phong phú và đa dạng điều đó sẽ khiến cho sản phẩm phim của bạn nhiều màu sắc hơn cũng như bắt mắt với người xem.

Zoom màn hình quá nhiều khi quay video

Một tính năng thú vị của máy quay là Zoom màn hình, nó giúp người quay có thể điều chỉnh kích cỡ cho cảnh quay theo ý muôn nhắm che đi những khuyết điểm của ngoại cảnh; nhưng không nên sử dụng quá nhiều chức năng này khi quay phim. Lí do là khi zoom, bạn chỉ cần di chuyển 1mm, hình ảnh của bạn có thể di chuyển 0,5m ; ngoài ra nếu không sử dụng chân máy hoặc có điểm tựa vững vàng, bạn có thể khiến khung hình bị rung ngoái ý muốn. Nếu bạn sử dụng chân máy thì nguy cơ rung camera sẽ ít hơn, nhưng hình ảnh phim sẽ không đẹp và đoạn phim rất dễ bị đổ khi dựng.
Giải pháp là: Nếu bạn muốn zoom, hãy tự di chuyển máy quay của bạn đến gần chủ thể thay vì zoom màn hình. 

Lia máy quay và quét toàn cảnh quá nhiều

Lia máy quay, máy quay handycam với toàn bộ khung cảnh là một cách tốt để khái quát không gian và bầu không khí mà đoạn phim cần chuyển tải, điều này sẽ tạo ấn tượng rõ ràng với người xem, nhưng hãy nhớ rằng kĩ thuật này giống như "con dao 2 lưỡi vậy" nếu bạn lạm dụng thì sẽ dễ gây phản ứng ngược lại. Điều dễ hiểu những khung hình lia máy liên tiếp, không tập trung vào diễn biến chính, nội dung của câu chuyện, sẽ khiến bộ phim bị loãng nội dung và khán giả cũng khó nắm bắt được nội dung chính.
Giải pháp: Hãy sử dụng kỹ thuật này đúng lúc, đúng thời điểm nó sẽ khiến bộ phim của bạn nhận được nhiều tình cảm của người xem.

Chỉ đặt máy quay cố định tại một vị trí

Với những bạn mới bắt cặp với máy quay thì việc chỉ chăm chú thao tác trên máy mà quên đi những góc quay thú vị khác là lỗi cơ bản mà thường sảy ra. Hãy luôn đặt bản thân vào đối tượng người xem và nhớ rằng góc quay sẽ quyết định khán giả nhìn sự việc diễn ra trên phim như thế nào – gần hay xa, từ trên xuống hay từ dưới lên… và tạo ra cái nhìn đa chiều cho người xem. Hãy nghĩ xem không ai trong chúng ta muốn xem một bộ phim tẻ nhạt từ đầu đến cuối chỉ diễn ra dưới một góc quay duy nhất.
Giải pháp: Hãy tự tìm cho mình những góc quay mới lạ gân ấn tượng cho người xem và cũng đừng cho phép bản thân bạn “mọc rễ” với máy quay. 

Quay từng shot phim ngắn 2-3s

Với nhiều lý do khác nhau sẽ khiến nhiều bạn trẻ không tự tin vào việc quay một đoạn phim thực thụ, thay vào đó quay từng clip ngắn khoảng 2-3s. Điều này thực sự sẽ là một thách thức lớn khi dựng phim với nhiều đoạn “băm nhỏ” như vậy với máy quay hành động. Nếu không có kĩ thuật dựng phim tốt, sản phẩm phim sẽ không được mượt mà bởi hiệu ứng chuyển cảnh quá nhiều, dẫn đến phim của bạn mất trọng tâm, không chuyển tải hết được không khí và diễn biến của sự kiện.
Giải pháp: Hãy đầu tư thật kỹ nội dung, cũng như bối cảnh cần quay. 

Cần đặc biệt lưu ý để có thể mang lại những điều cần lưu ý trên. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn đã có thể tránh được những lỗi cơ bản giúp  hình ảnh thước phim quay được chính xác và sắc nét nhất.

 

lên đầu trang