5 Mẹo chụp ảnh toàn cảnh đẹp mê ly

Tin công nghệ - Tác giả: admin - Cập nhật: 10-11-2017, 9:24 am

Chụp toàn cảnh rộng hay còn được gọi là Panorama, là một hình thức chụp ảnh đòi hỏi người chụp hiểu và kết hợp được các hình ảnh quang cảnh lại để tạo thành một bức ảnh tỉ lệ rộng. Một bức ảnh chụp toàn cảnh đẹp không những thể hiện trình độ chụp ảnh của người chụp mà còn thể hiện được sự sáng tạo, kết hợp nhiều khung cảnh với nhau để tạo nên bức ảnh quang cảnh rộng lớn, hoàn hảo.

Ảnh Panorama có nhiều loại khác nhau. Người ta có thể sử dụng nhiều thiết bị để tạo nên được bức ảnh như điện thoại, máy chụp ảnh panasonic dmc gh5 hay những thiết bị chuyên dụng chụp ảnh khác. Để có một bức ảnh toàn cảnh đẹp nhất. Tham khảo 5 mẹo sau:

 

 

Tạo góc nhìn thống nhất cho bức ảnh bằng một tiêu cự

Sử dụng ống kính để chụp ảnh Panorama được các nhiếp ảnh gia khuyên nên là ống kính fix với tiêu cự trung bình từ 35-50mm, ở tiêu cự này hình ảnh không bị biến dạng ở các chi tiết viền bức ảnh giống như ống kính góc rộng hoặc độ nét quá nông, tầm nhìn bao quát hạn chế như ống kính Tele.
Nếu sử dụng ống kính zoom, chỉ sử dụng duy nhất một tiêu cự chụp các hình ảnh cần ghép. Khi đang chụp từng bức ảnh, chỉ cần một ảnh bạn zoom lên chút ít thì hình ảnh đã có sự chênh lệch, bước xử lý sẽ khó khăn hơn. 

Kiểm soát thông số chụp bằng chế độ chụp M

Điều quan trọng tiếp theo cần thực hiện khi chụp những hình ảnh tạo ảnh Panorama là duy trì tiếp nối và cân bằng ánh sáng, màu sắc trong hình ảnh.
Sử dụng một chiếc máy ảnh có thể đo sáng chính xác hình ảnh và cân bằng màu khi sử dụng với chế độ chụp tự động như sony np f970. Tuy nhiên, cần chú ý khi khung cảnh thay đổi với nền trời sáng hoặc khu vực bóng tối, độ chênh kệch lớn có thể làm sai độ mở ống kính, khiến hình ảnh có độ nét nông - sâu hoặc tốc độ quá chậm dễ làm rung hình. Do đó, bạn nên tự thiết lập và cân bằng ánh sáng để tránh làm hỏng bức ảnh, mang lại cho bức ảnh những điểm nhấn đặc biệt.
Chụp và xem lại ảnh để chắc chắn tấm ảnh đó dùng được, vì chỉ cần một trong những bức ảnh cần ghép quá thiếu sáng, rung hình có thể làm hỏng cả bộ ảnh.

Chọn chân máy chuyên dụng để chụp ảnh toàn cảnh

Nếu chụp nối tiếp khung cảnh bằng tay sau đó ghép ảnh Panorama, bạn không thể đảm bảo chắc chắn hình ảnh của mình hoàn toàn trùng khớp và hợp lý, đặc biệt là đường chân trời, các chi tiết ảnh viền trên và dưới bức hình.
Nên sử dụng với chân máy ảnh, hoặc chân máy có tâm xoay từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, để hình ảnh có sự liên kết chặt chẽ. Với kiểu chụp ảnh từ trái sang phải, từ trên xuống dưới khi xem ảnh dưới dạng thu nhỏ bạn sẽ dễ dàng hình dung bức ảnh dự định tạo ảnh panorama được bắt đầu và kết thúc ở đâu, đó cũng là cách thực hiện chụp từng khuôn hình trong kỹ thuật chụp Panorama.

Sử dụng lấy nét tay trong máy ảnh

Cũng như việc sử dụng chế độ chụp M - giúp kiểm soát tốt hơn các thông số chụp, bạn nên sử dụng khả năng lấy nét bằng tay của máy. Điều này sẽ đảm bảo các điểm lấy nét chính được giữ nguyên không thay đổi, đặc biệt khi có vật tiền cảnh phía trước.
Với những vật thể chuyển động trong khung hình như ô tô, xe máy, người đi bộ… nếu không chú ý hình ảnh khi ghép có thể có đến vài chiếc ô tô, xe máy đó hoặc vị trí của chiếc xe nằm giữa đường ghép, khiến việc xử lý ảnh khó hơn.

Độ chồng hình và độ cong hình quan trọng trong ảnh Panorama

Độ chồng và độ cong hình khiến bức ảnh toàn cảnh trở nên đẹp và cuốn hút hơn. Khi chụp hình, bạn nên chụp tấm sau có được 20%-30% hình ảnh của tấm hình trước, để việc ghép hình chính xác tuyệt đối. Bên cạnh đó, độ chồng hình càng nhiều thì các phầm mềm ghép ảnh Panorama sẽ dễ dàng nhận biết và thực hiện ghép ảnh tốt hơn.
Trong khi đó, nếu chụp hình ảnh quá gần, hiệu ứng đường cong sẽ hiển thị rõ khi ghép lại, tương đối giống ảnh chụp từ ống kính Fish eye nhưng không hoàn hảo. Do dó, nên chụp hình ảnh ở khoảng cách từ xa. Ngoài ra, những đường thẳng được ghép lại thành ảnh Panorama rất dễ bị cong, bạn có thể khắc phục trong khi chụp bằng cách di chuyển song song với khung cảnh, tránh đứng yên một vị trí.

Với cách chụp ảnh đẹp cơ bản trên, chắc chắn bạn sẽ không còn khó khăn để có được một bức ảnh toàn cảnh Panorama đẹp, chất lượng. Tham khảo thêm các bài viết khác của AVX để biết thêm về các mẹo chụp ảnh, quay phim chất lượng.

lên đầu trang