7 Lưu ý quan trọng khi chọn mua chân máy ảnh

Tin công nghệ - Tác giả: admin - Cập nhật: 17-11-2017, 11:28 am

Chân máy ảnh là một vật dụng có tác dụng nâng đỡ, cố định máy ảnh, máy quay phim một cách ổn định nhất. Giúp người chụp ảnh, quay phim dễ dàng xử lý bức hình, tránh rung giật cũng như nhòe ảnh. Chân máy ảnh có nhiều loại khác nhau và không phải loại nào cũng có thể phù hợp và tốt nhất với chiếc máy ảnh của bạn. Vậy lựa chọn như thế nào? Cùng AVX tìm hiểu qua các thông tin sau:

Chọn chân máy ảnh dựa vào nhu cầu sử dụng

Tốt nhất không nên chọn những chân máy quá nặng, có độ cồng kềnh nếu bạn cần đi nhiều và đi xa. Nếu chỉ chụp những khung cảnh đơn giản, nhẹ nhàng không quá cầu kỳ thì cách chụp ảnh đẹp là sử dụng chân máy ảnh càng gọn nhẹ càng tốt.

Còn nếu nơi bạn tới là những vùng có điều kiện thời tiết không thuận lợi, như bạn là một tay săn ảnh ở những nơi có gió mạnh như đồi núi hay những bờ biển, thì những chân máy với độ cứng cáp sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên cần đặc biệt chú ý để có thể lựa chọn chân máy ảnh phù hợp với nhu cầu sử dụng. ĐCác chân máy cỡ nhỏ, nhẹ thì phù hợp cho các máy ảnh du lịch hay một số máy không gương lật với những ống kính không quá to và nặng. Loại chân to, cứng, nặng thì dùng đỡ cho các máy DSLR co trọng lượng lớn và hệ ống kính “khổng lồ”.

Căn cứ vào độ dài của chân máy

Chân máy tiện lợi nhất là loại có chiều cao có thể thu gọn hay kéo dài để có thể phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau. Và chiều dài tối đa nên vừa ngang tầm mắt người hoặc thấp hơn chút, không nên chọn chân máy quá thấp hoặc quá cao. Như vậy, việc chụp ảnh mới có thể đạt được kết quả tốt nhất, người dùng không phải khó khăn khi thao tác. Bên cạnh đó, các chân máy cho khả năng gấp gọn là một lựa chọn hoàn hảo bởi tính linh hoạt và cơ động. Bạn có thể thu lại và mang theo tới bất cứ đâu mà không bị vướng víu.

Chú ý đến trục giữa của chân máy ảnh

Các chân máy sẽ có một trục giữa, phần trục này chính là phần có gắn đầu lắp máy ảnh. Trục giữa của chân máy ảnh cũng ảnh hưởng đến các bức hình được chụp. Ngoài nhiệm vụ đó ra, nó còn cho phép kéo dài hay nâng cao thêm chiều cao của máy khi các chân đã kéo dài tới kích thước tối đa. Đặc biệt là có một số loại trục chân máy ảnh cho phép gắn ngược máy xuống phía dưới để chụp mặt đất. Chính vì thế, bạn cần hiểu để có thể lựa chọn được chân máy ảnh phù hợp nhất.

Chú ý đến đầu lắp máy ảnh khi lựa chọn chân máy

Phần đầu lắp máy ảnh có thể xem là quan trọng nhất quyết định lớn đến sử dụng và chất lượng bức ảnh. Chân máy có thể nặng, hoặc hơi cồng kềnh, nhưng tuyệt đối phần đầu lắp máy ảnh, máy ảnh không gương lật phải mang lại kết quả tốt nhất. Hầu hết các chân máy bán ra thị trường đều có sắn đầu cố định máy ảnh. Một số chân máy có gắn thêm những đầu cải tiến với các vòng bi, khớp xoay có thể xoay vặn cho khả năng điều khiển máy ảnh về các hướng, các góc thuận lợi hơn.


Có hai loại đầu chính là Ball và Pan. Đầu Ball cho phép xoay máy tự do như đã nói, còn đầu Pan thì có các nấc khác nhau để chỉnh góc máy.

Cơ cấu khóa máy và tháo máy

Hãy kiểm tra cơ chế khóa máy khi đặt máy ảnh vào đầu lắp và sau đó mở khóa rồi tháo máy ra khỏi chân máy để đảm bảo có được những bức hình tốt nhất. Xem xét thật kỹ cơ chế khóa và tháo lắp máy có hoạt động trơn tru, nhẹ nhàng hay không. Điều này là cần thiết để không phải mất thời gian cho những lần tác nghiệp với chân máy.


Cơ cấu khóa chân

Cơ cấu khóa giúp cố định chân máy một cách tốt nhất. Khi mở rộng chân để sử dụng, hãy chắc chắn là phần khóa chân phải dễ dàng khi mở lẫn đóng khóa. Và, quan trọng hơn là khóa có được chắc chắn hay không. Và hãy chắc chắn là bạn chọn đúng chân máy theo trọng lượng máy ảnh như ở tiêu chí đầu tiên, bởi nếu máy ảnh mà nặng hơn chân máy thì khả năng máy rung rinh không ổn định là hiển nhiên.

 

Chân máy đơn quan trọng trong máy ảnh

Đây là loại chân máy đặc biệt có tên là Monopod là một loại chân máy đơn. Cách sử dụng thì hoàn toàn khác với loại Tripod ba chân bởi nó chỉ có một chân. Ưu điểm lớn nhất của nó là gọn nhẹ và khá cơ động. Nhưng chúng lại có nhược điểm là người dùng phải chủ động giữ chặt.

Tùy vào nhu cầu sử dụng để bạn có thể lựa chọn cho mình được loại chân máy phù hợp nhất. Hy vọng với những chia sẻ của AVX về máy ảnh, chọn lựa chân máy, bạn có thêm những thông tin hữu ích. Tìm hiểu thêm về sản phẩm sony uwp d16.

lên đầu trang