7 quy tắc vàng để ổn định chân máy

Hướng dẫn sử dụng - Tác giả: admin - Cập nhật: 20-10-2017, 2:10 pm

Cho dù bạn mới bắt đầu sử dụng chân máy quay hay bạn đã sử dụng trong một thời gian dài, việc biết sử dụng nó một cách chính xác là điều vô cùng quan trọng.

Có rất nhiều sai lầm dễ dàng mắc phải mà có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của chân máy, và vì thế làm cho những hình ảnh của bạn là không được sắc nét nhât có thể

Đây là bảy điều quan trọng nhất để đảm bảo chân máy quay luôn được ổn định.

1. Kiểm tra tải trọng của củ dầu và chân

Điều đầu tiên cần kiểm tra là chân máy quay có thể hỗ trợ thiết bị bạn đang định sử dụng hay không. 

Tất cả chân và củ dầu đều trọng lượng tối đa có thể hỗ trợ, đôi khi nó được gọi là tải trọng.

Nếu thiết bị của bạn vượt quá giới hạn này, bạn sẽ thấy ba chân hoặc củ dầu có thể di chuyển dưới trọng lượng thừa, điều này sẽ ảnh hưởng đến độ sắc nét của hình ảnh.

Bạn có thể thực hiện việc này một cách dễ dàng trên trang web của nhà sản xuất chân máy quay, hoặc thông qua tài liệu đi kèm với thiết bị của bạn. Nếu bạn mua chân và củ dầu riêng biệt, hãy nhớ phải kiểm tra cả hai trước khi sử dụng.

 

2. Kiểm tra chân gai cao su

Tripod thường được thiết kế với chân gai cao su nhỏ nhưng trên một số model thì những gai nhỏ có thể bị loại bỏ.

Những gai nhỏ này được thiết kế để sử dụng trên các bề mặt mềm như cỏ, do đó, nếu bạn muốn quay phim trong những điều kiện như thế này, bạn có thể sử dụng những chúng để ổn định tốt hơn 

3. Mở chân đúng cách – đúng trình tự

Để đảm bảo chân máy quay được ổn định nhất có thể, bạn nên mở chân theo đúng thứ tự. 

Thông thường sẽ có khoảng 3 đến 4 đốt ở mỗi chân, và đầu tiên nên mở phần dày nhất, là phần phía trên cùng. 

Nếu mở phần đầu tiên này mà chiều cao vẫn chưa đủ, hãy mở rộng phần kế tiếp (phần thứ hai dày nhất), trước khi di chuyển sang phần tiếp theo nếu cần.

4. Chỉ kéo dài cột trung tâm khi đã mở hết các đốt dưới

Cách nhanh nhất và đơn giản nhất để nâng cao chiều cao của tripod là chỉ cần nâng cột trung tâm và khóa nó ở vị trí mong muốn, nhưng điều này chỉ nên được sử dụng khi tất cả các đoạn chân phía dưới đã được mở rộng.  

Điều này khá cần thiết để đạt độ cao mong muốn, nhưng nó sẽ làm giảm tính chắc chắn của tripod.

Luôn luôn mở rộng phần chân trước, sau đó mới đến cột trung tâm nếu bạn thực sự cần.

5. Đừng siết khóa quá chặt

Chân máy được thiết kế với những khóa đơn giản giúp dễ dàng tháo lắp phần chân vì chúng chỉ có thể được đặt ở một trong hai vị trí. 

Tuy nhiên, có nhiều tripod và củ dầu có vài khóa ổ khóa, cần phải được siết chặt. Bạn nên kiểm tra từng khóa đã đủ chặt để có thể ổn định được vị trí của tripod trong khi phơi sáng hay chưa. 

Một điều không nên làm là siết khóa quá chặt., dù tripod của bạn có tốt đến đâu thì cũng không nên làm như thế, nó chỉ gây ra những hỏng hóc không mong muốn đối với tripod mà thôi.

 

6. Sử dụng móc (nếu có)

Rất nhiều tripod có một cái móc nhỏ ở dưới của cột trung tâm, và nó cho phép bạn treo một chiếc túi hoặc một vài vật dụng khác có trọng lượng tương đương để tăng tính ổn định. 

Điều này đặc biệt hữu ích trong điều kiện những hôm trời trở gió hoặc khi có bất kỳ rung động nào trong môi trường, ví dụ như từ những phương tiện giao thông gần  khu vực đó.

7. Lắp ống kính telephoto vào gá tripod

Một số ống kính dài hơn và nặng hơn có thể làm mất cân bằng một camera khi chúng được gắn theo cách thông thường, và điều này dẫn đến mất ổn định trong quá trình phơi sáng

 

 

 

 

 

lên đầu trang