Bài học Lighting căn bản: Tìm hiểu hard light và soft light

Máy quay, máy ảnh - Tác giả: admin - Cập nhật: 08-07-2016, 11:16 pm

Lighting làm nhiều hơn là chỉ tăng độ sáng cho hình ảnh của bạn.

 

Nếu một trong các công cụ cực kì căn bản nhất của các nhà làm phim có thể tạo ra không khí cho câu chuyện của họ đúng như ý đồ. Trong khi bạn cần một số lượng đèn nhất định để giúp cho bộ phim của bạn có ánh sáng đầy đủ, nó cũng thật sự có một lượng ánh sáng cần thiết để tạo ra “cái nhìn” cho bộ phim của bạn. Nếu bạn tìm một bài học căn bản về sự khác biệt giữa hard light (ánh sáng mạnh) và soft light (ánh sáng tản), và chúng có thể “làm gì” lên các hình ảnh trong những đoạn phim của bạn, lựa chọn nào tốt hơn so với tutorial hướng dẫn dưới đây.

Bằng cách nào đó, Zacuto bóp chắt từ trong thứ ngôn ngữ NSFW thành một tutorial 3 phút (cám ơn Notes On Video vì cái link)

 

 

 

 

Trong khi vài người trong số bạn có thể quen thuộc với các điểm mịn của ánh sáng, tôi nghĩ rằng nó luôn hữu ích để có được một ít bài học từ khóa học bồi dưỡng này. Nếu bạn xem các phim của Hollywood, có vô số cách dùng hard lights và soft lights, nhưng hầu hết các hard lights được dùng để giả daylight (vì mặt trời chính là một nguồn sáng chính rất mạnh nhưng khá là khó điều khiển). Chắc chắn có những trường hợp khi dùng một nguồn sáng rất mạnh và chưa được lọc, nhưng hầu hết các đèn trên trường quay rất thường xuyên được bọc tản hoặc đánh bounce – trừ khi bạn thực hiện một bộ phim noir, trong trường hợp này, tất nhiên, tất cả những gì bạn cần là nguồn sáng mạnh với shadow (vùng tối) gắt.

Dù có thể tôi học được nhiều phương pháp đánh sáng thông qua video này, tôi thấy rằng vẫn hữu ích hơn rất nhều nếu được học các ánh sáng tương tác với các bề mặt trong đời thực. Trừ phi một bóng đèn trần được treo trong nhà, chúng ta tương tác rất nhiều ánh sáng trong cuộc sống hằng ngày cũng có vô số các vật liệu khuyếch tán, dù đó là bóng của đèn hay các đồ gia dụng bằng nhựa của các đồ vật sử dụng đèn huỳnh quang, hay kể cả những thứ tương phản trên cửa sổ.

(Theo Joe Marine từ Nofilmschool thông qua Notes On Video nguồn Zacuto – một nhà quảng cáo của No Film School)

lên đầu trang