Bài viết liên quan

Các câu hỏi thường gặp đối với máy quay PXW-FS5

Hỏi đáp - Tác giả: admin - Cập nhật: 01-07-2016, 10:46 pm

Kế hoạch chung khi ra mắt sản phẩm này là gì?

FS5 được thiết kế cho khái niệm mới – nhẹ, nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ  “cầm lên và quay” và có đầy đủ tính năng của máy quay cảm biến lớn định dạng Super35 (LFS).

Các model cầm tay thông thường khác hầu hết sử dụng chân máy quay hoặc kiểu vác vai, nhưng với FS5, chúng tôi hướng đến cung cấp một máy quay dễ dàng và tiện dụng cho cách quay cầm tay trong thời gian dài. Hơn nữa, để đáp ứng nhu cầu quay hình với máy bay và bộ cân bằng gimbal, máy quay FS5 có thiết kế dạng khối mo-dun sao cho tay cầm và nắm dễ dàng tháo rời (không cần dùng dụng cụ đặc biệt) để cho thân máy gọn và nhẹ hơn.

Là một phần quan trọng trong khái niệm trên, FS5 là máy quay Super35mm đầu tiên có bộ lọc ND tích cực có thể biến đổi được, tăng cường khả năng thay đổi độ sâu trường ảnh của cảm biến lớn. Không giống như bộ lọc ND quang học truyền thống, bộ lọc ND điện tử trên FS5 có thể điều khiển liên tục từ 1/4ND tới 1/128ND một cách tuyến tính. Điều này giúp FS5 lý tưởng cho những cảnh quay chuyển động nhanh trong môi trường thay đổi – không cần thay đổi bộ lọc khi điều kiện ánh sáng thay đổi và điều khiển liên tục khiến cho dễ dàng giữ độ sâu trường ảnh trong vòng kiểm soát. Tính linh hoạt còn thể hiện ở chức năng Clear Image Zoom, tăng cường tỉ lệ phóng hình lên cao cho ống kính có tỉ số zoom nhỏ hay ngay cả ống kính không thay đổi được.

Một tính năng khác của máy quay cảm biến lớn FS5, hệ thống ống kính ngàm Alpha khiến máy dễ dàng dùng ống kính của hãng khác ngoài Sony. Ngàm E của FS5 có thể dùng ống phim Cinema hay ống SLR với bộ điều hợp ống kính, cũng như các loại ống kính ngàm E và A. Do vậy cho dù mua ống kính mới, hay dùng ống kính mà bạn đã có, với FS5 thật là dễ dàng.

 

Những ứng dụng nào FS5 có thể sử dụng ?

Các ứng dụng điển hình máy quay cảm biến lớn như FS5 có thể dùng như các phim quảng cáo, đoạn phim ngắn và phim dùng cho web chất lượng cao, cũng như đám cưới, sự kiện và các ứng dụng phim tư liệu.

Do đặc tính thân máy gọn và nhẹ, tất cả các ứng dụng quay hình bằng máy bay / gimbal sẽ thuận tiện hơn và có khả năng sử dụng linh hoạt hơn.

FS5 có thể sử dụng hoàn hảo như máy quay B bên cạnh máy quay quay chính FS7 hay như bước kế tiếp cho người dùng quay hình bằng máy DSLR.

 

Model này có phải là model tiếp theo của model nào đó?

Model này đưa ra không nhằm thay thế model hiện tại nào khác. Máy dùng công nghệ mới nhất để cung cấp ưu thế mới cho khách hàng, đặc biệt là người dùng DSLR bước lên nhu cầu chuyên nghiệp và các khả năng sáng tạo cho các quay hình. Các tính năng cải tiến của FS5 cũng thực sự là lựa chọn hấp dẫn dành cho những khách hàng cần nâng cấp máy quay hiện tại, để tận hưởng hiệu quả của cảm biến lớn với trọng lượng nhẹ - gọn, có khả năng ghi hình 100Mbps 4K (3840 x 2160), quay chậm 240fps, ... Đối với hai đối tượng người dùng, khả năng linh hoạt dùng ống kính ngàm Alpha với phụ kiện hãng khác và hệ thống ống kính Sony có sẵn sẽ là những lợi ích quan trọng.

 

Vị trí của FS5 trong dòng XDCAM?

Là máy quay cảm biến lớn LFS, các ứng dụng gần giống như máy quay PXW-FS7, tuy nhiên với kích thước nhỏ và nhẹ, giúp cho cầm tay, gắn lên máy bay và ghi hình ở nơi chật hẹp dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

Điểm khác biệt giữa FS5 và FS7?

FS5 được thiết kế để trở thành máy quay cầm tay cực nhẹ, sử dụng cảm biến loại lớn để ghi hình cho di chuyển dễ dàng. FS5 có những tính năng độc đáo như ghi hình siêu chậm HFR 240fps (giới hạn trong 8 giây) và bộ lọc điện tử ND tích hợp biến đổi được. 

FS7 được phát triển ở kích thước lớn hơn, máy quay đầy đủ tính năng hơn dùng cánh tay cải tiến và tay nắm thông minh để hỗ trợ quay hình nhiều góc độ khác nhau. Máy cho phép ghi hình 4K 60p, định dạng XAVC Intra, DCI 4K (4096x2160) cũng như ghi hình liên tục HFR (high frame rate) 180fps.

 

Vị trí khác nhau giữa FS5 và dòng A7?

Dòng máy chụp hình A7 dành cho ghi hình tĩnh với vỏ và phụ kiện, cũng như giao diện tương tác cho mục đích này – tuy nhiên máy vẫn có thể ghi được hình ảnh video đẹp. Máy quay FS5 được thiết kế sao cho cầm tay rất nhẹ để ghi hình video khi di chuyển dùng gimbal hay gắn trên máy bay điều khiển. Giao diện thiết kế và vị trí tất cả các điều khiển, bao gồm cả tay nắm và màn hình LCD rất linh hoạt, được thiết kế cẩn thận cho mục đích ghi hình. Để hỗ trợ ghi hình trong thời gian dài, vỏ có tản nhiệt cải tiến đễ hỗ trợ kiểm soát nhiệt độ, trong khi hai khe thẻ nhớ cho phép ghi hình liên tục và dự phòng. Video có thể được xuất ra dùng giao diện chuẩn video chuyên nghiệp như 3G SDI và ngõ ra RAW sẽ được hỗ trợ với firmware nâng cấp sau này.

 

Công nghệ nào khiến cho máy quay gọn nhẹ như vậy ?

Một trong những yếu tố chính khiến FS5 có trọng lượng thân máy khoảng 830g là vỏ bằng hợp kim ma-giê, kim loại tương đối đắt tiền và khó thiết kế đối với các kỹ sư, nhưng kết quả là nhẹ hơn, chắc chắn hơn và tốt hơn máy quay khác. Cũng như các công nghệ khác cách làm FS5 nhẹ là bí mật và không thể tiết lộ được. . 

Tại sao hiển thị trên màn hình bộ lọc ND biến đổi không tuyến tính ?

Hiển thị trên màn hình bộ lọc ND theo bước ¼. Nhưng mật độ cản sáng thay đổi của bộ lọc ND là liên tục. 
 

Cách bộ lọc liên tục ND hoạt động?

Bộ lọc thay đổi liên tục ND của FS5 sử dụng thiết bị quang học mới, được thiết kế có lớp LC pha trộn vật liệu cản bớt ánh sáng. Yếu tố truyền dẫn ánh sáng có thể được điều khiển bởi thay đổi điện áp đưa vào thiết bị. 
 

Khác nhau giữa đoạn video được ghi bình thường và được ghi với bộ lọc thay đổi liên tục ND cho cảm biến Super35 ?

Với bộ lọc liên tục ND, bạn có thể kiểm soát độ sâu trường ảnh DoF (depth of field) và chỉnh độ phơi sáng exposure mà không cần thay đổi cài đặt khẩu iris. Ở ghi hình truyền thống, bạn cần thay đổi khẩu iris khi chỉnh mức phơi sáng và điều này sẽ làm thay đổi độ sâu trường ảnh. Với cảm biến ND thay đổi điện tử, bạn có thể thay đổi chỉ riêng cài đặt ND và giữ lại hình xóa phông bokeh đẹp của mình, do vậy chúng tôi nghĩ rằng đây là thay đổi đáng kể của máy quay FS5. 
 

Ưu điển của định dạng XAVC?

Định dạng XAVC Long đáp ứng cho FS5 có được hình ảnh chất lượng cao với nhu cầu hiệu suất lưu trữ tốt bằng cách dùng MPEG-4 AVC/H.264 codec. Máy lấy mẫu ở 4:2:2 10bit (chế độ Full HD) để đảm bảo hình ảnh trơn tru độ xám và tái tạo màu sắc tốt nhất. Đóng gói file dạng chuẩn chuyên dụng MXF để dễ dàng đáp ứng bất cứ quy trình sản xuất chuyên nghiệp, từ làm việc đơn độc với bộ dựng nhỏ đến quy mô là một phần trong hệ thống sản xuất chương trình truyền hình lớn.

 

Sự khác nhau giữa S-Log3 và S-Log2 ?

Cả hai đường cong gamma đều đạt dãi động ở 1300% - đảm bảo hiệu chỉnh dễ dàng sau khi ghi hình. 

S-Log3 có đường cong gamma tương tự với đặc tính film, cho phép hiệu chỉnh mật độ phần hình tối tốt hơn S-Log2. 

S-Log2 được hiệu chỉnh tối ưu phần vùng sáng tốt hơn S-Log3. 

 

Sự khác nhau giữa S-Gamut và S-Gamut3.Cine?

S-Gamut được dùng cho S-Log2 gamma trong khi S-Gamut3.Cine dùng cho S-Log3. 

S-Gamut3.Cine nén phổ màu trong vùng thực tế và tăng cường để dễ sử dụng. 

 

Trong cảnh quay như thế nào chúng tôi cần dùng S-Log3 và S-Log2? (Khi nào nên dùng S-Log2 nhưng không dùng S-Log3?)

S-Log3 là đường cong tối ưu cho quy trình sản xuất điện ảnh cinema. Đặc tính của đường cong này là phần thẳng dài (phần hoàn toàn thẳng chiếm khoảng 18% gray) ở đồ thị Log, cho phép chỉnh nhiều hơn ở phần vùng tối hơn S-Log2. Ngược lại, S-Log2 được dùng để chỉnh nhiều ở vùng sáng cao hơn S-Log3. 
 

Bao nhiêu mức stop ở S-Log2, S-Log3 Gamut?

Khoảng 14 stop. 
 

Loại cảnh quay nào cần nên dùng S-Gamut, S-Gamut3, S-Gamut3.Cine?

Gamut là phần không gian màu, trong khi S-Log liên quan đến dãi động hay độ sáng. Do vậy S-Log2 / S-Log3 và S-Gamut / S-Gamut3.Cine / S-Gamut3 có thể kết hợp tùy ý. Bạn có thể chọn S-Gamut tùy thuộc dãi màu nào đó mà bạn muốn giữ lại. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tập trung vào tính tương thích giữa S-Log2 / S-Log3 của chế độ CineEI của máy quay FS5, chúng tôi khuyến nghị bạn nên dùng kết hợp cả hai trong cài đặt preset picture profile.

 

Có phải máy quay FS5 hỗ trợ S-Gamut3 nghĩa là có cùng không gian màu colour gamut như máy quay F55 và F65?

Không. S-Gamut, S-Gamut3.Cine, S-Gamut3 là đăng ký độc quyền về không gian màu của Sony. Cài đặt S-Gamut của FS5 không bao phủ tất cả không gian màu của S-Gamut, nhưng máy đáp ứng gần nhất có thể trong khả năng của cảm biến FS5. Cảm biến của F65 và F55 có thiết kế duy nhất, nghĩa là có thể đạt được dễ dàng qua không gian màu S-Gamut. 

 

Khi nào ngõ ra HDMI/SDI xuất hình 4K trong khi ghi hình được hỗ trợ?

Máy sẽ được hỗ trợ ở phiên bản phần mềm V1.10. 
 

Sự khác nhau giữa phiên bản phần mềm Firmware V1.10 và V1.1?


Các mảnh vụn trong hình, bao gồm các khối nhiễu hình, chỉ xảy ra trong một số dạng hình, nhiễu nét đặc biệt, sẽ được cải thiện. 

Các khối nhiễu hình được giảm thiểu bằng cách chỉnh và tối ưu hóa các thông số và các cài đặt khác. Giảm nhiễu có thể được giảm tối ưu lần nữa các thông số cài đặt. 

 

 

Tại sao tôi không thể giảm ISO dưới 3200?

Để vận hành máy quay tốt nhất, mỗi máy quay sẽ được thiết lập độ nhạy sáng ISO tối thiểu. Chúng tôi đã kết luận rằng ISO 3200 tối thiểu 
là sự cân bằng tốt nhất cho FS5 khi đường cong gamma S - log2 / 3 được sử dụng. Xin lưu ý, độ nhạy ISO không phải là yếu tố duy nhất 
ảnh hưởng đến SNR hoặc tổng thể chất lượng hình ảnh. 

 

 

Ghi ngoài RAW sẽ loại bỏ vấn đề này?

Vấn đề các khối nhiễu hình và nhiễu cạnh nét hình không xuất hiện trong FS RAW.

 

 

Có kế hoạch thêm ống kính?

Vào ngày 3 tháng 2, chúng tôi đã cho ra mắt các ống kính có thể thay đổi được hàng đầu mới thế hệ G Master™  bao gồm 24-70mm F2.8 Zoom (model SEL2470GM), ống kính telephoto prime FE 85mm F1.4 GM (model SEL85F14GM) và ống kính telephoto zoom FE 70-200mm F2.8 GM OSS (model SEL70200GM). Các ống kính này được thiết kế để kết hợp tối ưu cho độ phân giải cao và bokeh đẹp, với công nghệ, thiết kế và hiệu chuẩn riêng các thành phần quang học cải tiến mới của Sony. Sony cam kết cung cấp công nghệ hình ảnh hàng đầu thế giới và sẽ tiếp tục mở rộng dòng ống kính.

 

Có kế hoạch thêm ghi hình ở 60P trong độ phân giải 4K?

Có. Chúng tôi đang lên kế hoạch hỗ trợ ghi hình 60p với ngõ ra FS RAW trong tương lai. 
 

 

Có kế hoạch thêm mã hóa ghi intra frame ?

Chưa có kế hoạch cho FS5. Có model sắp tới sẽ được xem xét chức năng này theo yêu cầu của khách hàng và thị trường.
 

 

Sẽ có thể ghi 4K HDMI và có hình ảnh trên cả màn hình và VF cùng lúc?

Chưa có kế hoạch cho FS5. Có model sắp tới sẽ được xem xét chức năng này theo yêu cầu của khách hàng và thị trường.
 

Tôi có thể sử dụng chức năng “crop center” ở chế độ QFHD?

Chức năng Center Crop chỉ có ở chế độ HD, không có ở QFHD. Hiện tại, chưa có kế hoạch hỗ trợ chức năng này ở chế độ QFHD đối với FS5. Có model sắp tới sẽ được xem xét chức năng này theo yêu cầu của khách hàng và thị trường.

lên đầu trang