Đánh giá máy ảnh quay 4K Panasonic GH5 (Phần 1)

Máy quay, máy ảnh - Tác giả: admin - Cập nhật: 21-07-2017, 3:06 pm

Máy ảnh quay 4K Panasonic Lumix DC-GH5 là chiếc máy thứ 5 trong dòng sản phẩm tích hợp chức năng quay phim vào máy ảnh. Với bộ cảm biến Four Thirds 20MP và bộ tính năng tập trung vào sâu trung tâm video, dường như GH4 chỉ mới dừng lại ở mức ưa thích đối với các nhà làm phim và nhiếp ảnh gia độc lập đang muốn khám phá thế giới hình động.

Bộ sản phẩm tính năng GH5 đã nâng cấp vượt bậc so với người tiền nhiệm của nó, công ty cho biết GH4 sẽ vẫn tiếp tục duy trì các tính năng hiện có và được coi như là một lựa chọn với chi phí thấp hơn dành cho những người dùng không cần đến những năng bổ sung mà GH5 mang lại.

Đối với nhiều người sử dụng, việc bổ sung tính năng tự ổn định trong và video 4K mà không cần cropping đã là sự nâng cấp đáng giá, tuy nhiên không chỉ có vậy, Panasonic đã sửa đổi và cải tiến hầu hết mọi khía cạnh về tính năng và hiệu suất của máy ảnh.

 

Các tính năng chính

 • Cảm biến Four Thirds 20MP (không có OLPF)
 • Hệ thống tự ổn định ảnh 5 trục với hỗ trợ 'Dual IS 2'
 • Tất cả hình ảnh 4K được chụp toàn bộ chiều rộng của cảm biến (vượt quá 5,1 nghìn thước phim)
 • Chụp trong 4K / 30p 10-bit 4: 2: 2
 • Chụp 4K / 59.94p và 50p với 10-bit 4: 2: 2 hoặc 8-bit, 4: 2: 0 ghi âm trong
 • Video 1080 lên đến 180p, cho phép chuyển động chậm 7.5x
 • 9 khung hình / giây với chế độ tự động lấy nét liên tục
 • Nâng cao chế độ tự động lấy nét DFD
 • Khe thẻ kép UHS II (sẵn sàng cho V60)
 • Phím điều khiển điểm lấy nét tự động
 • 802.11ac Wi-Fi, NFC và Bluetooth
 • Chế độ lấy nét Pre-configurable rack
 • Màn hình dạng waveform và vectorscope
 • Nâng cấp trả phí để kích hoạt tính năng thu video V-LogL với màn hình xem trước dựa trên LUT

 

 

Hai bản cập nhật firmware được công bố trước

Cần lưu ý rằng Panasonic đã có hai bản cập nhật phần mềm được lên kế hoạch trước cho máy ảnh, một bản dự kiến ​​khoảng tháng Tư, sẽ mang lại hình ảnh chụp 10-bit 4: 2: 2 1080p, và lần thứ hai là vào khoảng mùa hè.

Bản cập nhật phần mềm cho mùa hè hứa hẹn sẽ có một số cải tiến rất lớn, bao gồm DCI / UHD 4K 4: 2: 2 ghi 10-bit ở tốc độ 400Mbps và 1080 / 60p 4: 2: 2 ghi 10-bit ở tốc độ 200Mbps, cả hai đều sử dụng tính năng nén All-Intra. Hỗ trợ chụp 4K anamorphic cũng sẽ được thêm vào thời điểm đó.

 

 

 

Video 4K 60K

Tính năng nổi bật trên GH5 là khả năng quay cảnh 4K ở mức 59,94p và 48p (hoặc 50p nếu bạn chụp cho PAL). Đoạn phim có thể đạt hơn 5.1K, nhờ có cảm biến toàn bộ, có nghĩa là bắt những cảnh sắc nét nhờ tận dụng kích thước fullsize của cảm biến. Ghi âm trong sẽ được giới hạn ở tốc độ 8 bit 4: 2: 0 bằng IPB với tốc độ lên đến 150 Mbps và có thể đạt chất lượng cao hơn nếu sử dụng một máy ghi âm bên ngoài. Video 4K được quay sử dụng toàn bộ chiều rộng của cảm biến và không có giới hạn về thời gian.

Ở tốc độ khung hình thấp hơn, máy ảnh có thể chụp cảnh 10-bit, 4: 2: 2: loại chất lượng mà bạn cần một đầu ghi bên ngoài khi chụp từ GH4.

 

DFD nâng cao

GH5 có được cập nhật phiên bản mới nhất của hệ thống lấy nét tự động Depth From Defocus của Panasonic, sử dụng các cặp hình ảnh và xử lý out-of-focus của ống kính để tạo chiều sâu của cảnh. Phiên bản mới nhất lấy mẫu cảnh nhiều hơn và xây dựng bản chiều sâu có độ phân giải cao hơn, tăng tốc độ focus.

GH5 cũng được thiết lập được thuật toán tiên tiến giải thích chuyển động bên trong cảnh, để giảm rủi ro bị lẫn cảnh khi xây dựng chiều sâu. Điều này, kết hợp với thiết bị đọc cảm biến nhanh, có nghĩa là tự động lấy nét nhanh hơn và chính xác hơn. Hơn nữa, Panasonic đã thêm nhiều tùy chọn cấu hình AF để giúp máy ảnh bắt được chuyển động của vật thể và phản ứng chính xác với nó.

 

Xử lý hình ảnh tĩnh

Panasonic muốn nhấn mạnh GH5 dành cho ảnh tĩnh cũng như video. Công suất xử lý lớn của GH5 cho phép máy ảnh xem xét một vùng rộng hơn của ảnh khi tính giá trị màu từ mỗi pixel. Panasonic cho biết điều này làm cho nó có thể trích xuất độ phân giải JPEG lớn hơn từ hình ảnh chụp được.

Công suất xử lý lớn hơn của GH5 cũng giúp xử lý ảnh tinh vi hơn, giảm bớt các hình ảnh over-shoot có thể gây ra "halos" trông không tự nhiên trên các phần có độ tương phản cao.

Cập nhật giảm nhiễu cũng được hỗ trợ tốt hơn khi phân biệt giữa nhiễu ảnh và chi tiết, có nghĩa là chi tiết ảnh được thể hiện tốt hơn trong quá trình giảm nhiễu.

 

Hình ảnh ‘6K’ và các chế độ ghi hình tiên tiến

Ngoài ra, GH5 cung cấp các phiên bản có độ phân giải cao hơn các tính năng chụp ảnh video như 4K Photo , Post Focus và Focus Stacking. GH5 sử dụng bộ cảm biến điểm ảnh cao hơn và bộ xử lý mạnh hơn để thêm chế độ 'Ảnh 6K' ở tốc độ 30 khung hình / giây, ngoài ảnh 4K ở tốc độ 60 khung hình / giây. Cũng giống trước đây, có nhiều cách kích hoạt chế độ để đảm bảo bạn có thể có một clip ngắn được trích xuất chính xác từ những khoảnh khắc bạn mong muốn.

lên đầu trang