Mẹo hay dành cho người dùng máy ảnh Phần 2

Mẹo sử dụng máy ảnh - Tác giả: admin - Cập nhật: 20-10-2017, 1:46 pm

Bạn đã trang bị đầy đủ thiết bị chụp ảnh cũng như kỹ thuật để chụp được bức ảnh đắt giá. Nhưng còn cảnh chụp – 1 khía cạnh hết sức quan trọng trong bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh đầy quyến rũ này. Một số chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có những bức ảnh thật đẹp.

1, Gợi nhớ cảm xúc

Nhiếp ảnh là nghệ thuật, mà nghệ thuật thì để chạm đến trái tim khán giả chỉ có thể bằng cảm xúc. Một bức ảnh đẹp là bức ảnh làm người xem gợi nhớ đến những cảm xúc: buồn, vui, hờn, giận… Và cách tốt nhất, hãy mang cảm xúc thực của mình gửi gắm qua mỗi bức ảnh. Đó là cách làm hữu hiệu giúp chạm đến trái tim người đối diện một cách nhanh nhất.

2, Hãy tìm một điểm nhấn cho ảnh

Tất cả các bức ảnh đều cần có một điểm thu hút người xem và ảnh phong cảnh cũng vậy.  Những ảnh phong cảnh mà không có điểm nhấn thì trông sẽ rất trống rỗng, và sẽ khiến người xem ảnh của bạn chỉ xem lướt qua ảnh mà không dừng lại, nghĩa là không có gì thu hút để họ xem kỹ bức ảnh của bạn.

Bạn có thể chọn điểm nhấn cho ảnh từ phong cảnh xung quanh, như một tòa nhà, một cái cây, một tảng đá, những gì mà bạn muốn nhấn mạnh trong bức ảnh của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý xem nên đặt đối tượng lấy nét đó của bạn ở đâu trong ảnh. Nên sử dụng nguyên tắc 1/3 để xác định khuôn hình.

3, Đừng bỏ qua yếu tố thời tiết

Một cảnh vật có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào thời tiết tại bất kỳ thời điểm nào. Kết quả là, chọn đúng thời điểm để chụp ảnh là thực sự quan trọng.

Nhiều người mới tập chụp ảnh khi nhìn thấy một ngày nắng đẹp thường nghĩ rằng đó là thời gian tốt nhất để đi ra ngoài với máy ảnh, tuy nhiên một ngày u ám, thậm chí có nhiều dấu hiệu sắp mưa có thể mang tới cho bạn một cơ hội tốt hơn để tạo ra những hình ảnh có tâm trạng và những sắc thái độc đáo. Hãy tìm kiếm những cơn bão, gió, sương mù, những đám mây lung linh màu sắc, mặt trời chiếu xuyên qua bầu trời tối, cầu vồng, hoàng hôn và bình minh… và làm việc với các điều kiện thời tiết nhiều biến động ấy thay vì chỉ chờ đợi đến ngày nắng đẹp trời xanh.

4, Chọn *giờ vàng* để chụp

Rất nhiều nhà nhiếp ảnh cho biết kinh nghiệm của họ là không bao giờ chụp ảnh vào ban ngày, mà chỉ chụp lúc bình minh và hoàng hôn – bởi vì đó là khi ánh sáng tốt nhất và phong cảnh trở nên sống động.

Những giờ “vàng” này được xem là tuyệt vời cho chụp phong cảnh vì một số lý do, trong đó có lý do đáng chú ý là: ánh sáng vào những khoảng thời gian này luôn có ánh vàng rất đẹp và phản chiếu vào ảnh rất lung linh. Ngoài ra, khoảng thời gian này cũng rất dễ cho bạn lựa chọn những góc ánh sáng đẹp và tìm ra những phản chiếu của ánh sáng lên cảnh vật xung quanh.

5, Thay đổi góc nhìn khi chụp ảnh

lên đầu trang