Mẹo hay dành cho người mới dùng máy ảnh (Phần 2)

Mẹo sử dụng máy ảnh - Tác giả: admin - Cập nhật: 27-07-2017, 4:29 pm

Bạn đã trang bị đầy đủ thiết bị chụp ảnh cũng như kỹ thuật để chụp được bức ảnh đắt giá. Nhưng còn cảnh chụp – 1 khía cạnh hết sức quan trọng trong bộ môn nghệ thuật nhiếp ảnh đầy quyến rũ này. Một số chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có những bức ảnh thật đẹp.

 

1. Gợi nhớ cảm xúc

 

 

Nhiếp ảnh là nghệ thuật, mà nghệ thuật thì để chạm đến trái tim khán giả chỉ có thể bằng cảm xúc. Một bức ảnh đẹp là bức ảnh làm người xem gợi nhớ đến những cảm xúc: buồn, vui, hờn, giận… Và cách tốt nhất, hãy mang cảm xúc thực của mình gửi gắm qua mỗi bức ảnh. Đó là cách làm hữu hiệu giúp chạm đến trái tim người đối diện một cách nhanh nhất.

 

2. Hãy tìm một điểm nhấn cho ảnh

 

 

Tất cả các bức ảnh đều cần có cách chụp ảnh đẹp, để từ đó tạo ra một điểm thu hút người xem. Những ảnh phong cảnh mà không có điểm nhấn thì trông sẽ rất trống rỗng, và sẽ khiến người xem ảnh của bạn chỉ xem lướt qua ảnh mà không dừng lại, nghĩa là không có gì thu hút để họ xem kỹ bức ảnh của bạn.

Bạn có thể chọn điểm nhấn cho ảnh từ phong cảnh xung quanh, như một tòa nhà, một cái cây, một tảng đá, những gì mà bạn muốn nhấn mạnh trong bức ảnh của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý xem nên đặt đối tượng lấy nét đó của bạn ở đâu trong ảnh. Nên sử dụng nguyên tắc 1/3 để xác định khuôn hình.

 

3. Đừng bỏ qua yếu tố thời tiết

 

 

Một cảnh vật có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào thời tiết tại bất kỳ thời điểm nào. Kết quả là, chọn đúng thời điểm để chụp ảnh là thực sự quan trọng.

Nhiều người mới tập chụp ảnh khi nhìn thấy một ngày nắng đẹp thường nghĩ rằng đó là thời gian tốt nhất để đi ra ngoài với máy ảnh, tuy nhiên một ngày u ám, thậm chí có nhiều dấu hiệu sắp mưa có thể mang tới cho bạn một cơ hội tốt hơn để tạo ra những hình ảnh có tâm trạng và những sắc thái độc đáo. Hãy tìm kiếm những cơn bão, gió, sương mù, những đám mây lung linh màu sắc, mặt trời chiếu xuyên qua bầu trời tối, cầu vồng, hoàng hôn và bình minh… và làm việc với các điều kiện thời tiết nhiều biến động ấy thay vì chỉ chờ đợi đến ngày nắng đẹp trời xanh.

 

4. Chọn *giờ vàng* để chụp

 

 

Rất nhiều nhà nhiếp ảnh cho biết kinh nghiệm của họ là không bao giờ chụp ảnh vào ban ngày, mà chỉ chụp lúc bình minh và hoàng hôn – bởi vì đó là khi ánh sáng tốt nhất và phong cảnh trở nên sống động.

Những giờ “vàng” này được xem là tuyệt vời cho chụp phong cảnh vì một số lý do, trong đó có lý do đáng chú ý là: ánh sáng vào những khoảng thời gian này luôn có ánh vàng rất đẹp và phản chiếu vào ảnh rất lung linh. Ngoài ra, khoảng thời gian này cũng rất dễ cho bạn lựa chọn những góc ánh sáng đẹp và tìm ra những phản chiếu của ánh sáng lên cảnh vật xung quanh.

 

5. Thay đổi góc nhìn khi chụp ảnh

 

 

Bạn lái xe dọc theo địa hình để tìm cảnh chụp, đến khi thấy cảnh ưng ý là ra khỏi xe, lấy máy ảnh, bật nó lên, đi bộ đến một điểm nào đó, nâng máy ảnh lên mắt, xoay trái xoay phải một chút, phóng to thu nhỏ một chút, và chụp một vài bức ảnh, sau đó thì lại lên xe để đi tìm điểm chụp tiếp theo.

Chúng ta phần lớn đều làm như vậy khi đi chụp ảnh phong cảnh, tuy nhiên việc này khó mà có thể mang lại những bức ảnh bất ngờ mà ai cũng phải trầm trồ – mà đó mới là điều mà ta đang tìm kiếm.

Hãy chịu khó mất thêm một chút thời gian nữa cho các bức ảnh của bạn – đặc biệt là tìm kiếm một góc ảnh thú vị hơn. Hãy bắt đầu với việc tìm kiếm một vị trí khác để chụp, hay đi lang thang xuống các con đường, các lối mòn, thậm chí là những nơi chưa có lối đi, để tìm những góc chụp mới. Hãy thử tìm cách cúi xuống thấp hơn, hoặc đi lên phía cao hơn để tìm một điểm thuận lợi và chụp.

Khám phá môi trường và thử nghiệm với các điểm chụp khác nhau và bạn sẽ có thể tìm thấy một cái gì đó thật sự độc đáo.

Có tips hay bỏ túi rồi, còn không mau xách máy lên và tận hưởng thành quả của mình đi các bạn???

lên đầu trang