Mẹo hay để tiết kiệm pin khi sử dụng máy ảnh (P1)

Mẹo sử dụng máy ảnh - Tác giả: admin - Cập nhật: 20-10-2017, 3:28 pm

Có bao giờ bạn bỏ lỡ cơ hội chụp một ảnh đẹp vì pin máy ảnh của bạn bị cạn kiệt? Sẽ thật đáng tiếc nếu thời điểm đó gắn liền với một kỉ niệm đáng nhớ. Sau đây là vài chỉ dẫn giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng pin của camera và giúp bạn có thời gian chụp ảnh lâu hơn.

1. Tắt màn hình LCD

Nếu đang dùng máy ảnh SLR, bạn có thể tiết kiệm đáng kể nguồn năng lượng bằng cách sử dụng ống ngắm quang học (lens) để chọn góc chụp thay vì xem trực tiếp trên màn hình LCD. Còn trên máy ảnh Compact, điều này có thể không thực hiện được trừ khi máy có sẵn ống ngắm quang học. Khi dùng ống ngắm quang học trên máy ảnh compact, bạn cần chú ý đến nguy cơ xảy ra lỗi sai (parallax error) – đó là sự khác biệt chi tiết giữa những gì kính ngắm thấy và hình ảnh thực tế thu được. Nguyên nhân do kính ngắm quang học không trực tiếp nhìn thấy những gì cảm biến hình ảnh và ống kính thấy. Lỗi này hầu như không xuất hiện trên các máy ảnh SLR. Bạn nên đọc các tài liệu hướng dẫn đi kèm khi mua máy ảnh để tìm ra vùng phủ sóng của kính ngắm. Nó sẽ xác định chính xác phạm vi kính ngắm có thể nhìn thấy chính xác tương tự như khi dùng màn hình LCD.

2. Bảo quản pin thật tốt 

Khi du lịch đến một vùng có khí hậu lạnh, hãy giúp pin kéo dài thời gian sử dụng bằng cách giữ ấm trong túi xách. Một số nhiếp ảnh gia thậm chí còn mang theo gói giữ nhiệt để bọc xung quanh máy ảnh, mặc dù điều này giúp ích nhiều đến hoạt động chung của máy ảnh hơn việc kéo dài tuổi thọ pin. Ngoài ra, khi cất máy ảnh trong thời gian dài không sử dụng, bạn nên lấy pin ra vì pin sẽ tiêu hao từ từ khi nằm bên trong body máy. 

3. Kích hoạt chế độ tiết kiệm năng lượng  

Các tính năng ưa thích của người sử dụng như ổn định hình ảnh (IS) sử dụng khá nhiều pin. Do đó trong các điều kiện ngoài trời nhiều ánh sáng hay khi sử dụng tripod, hãy tắt IS để có thể chụp thêm được nhiều hình ảnh hơn. 

Ngoài ra, cũng nên cân nhắc chuyển chế độ tự động lấy nét (AF) sang chế độ lấy nét bằng tay (MF). Chế độ AF tiêu hao nguồn năng lượng lớn, đặc biệt trong các điều kiện thiếu sáng khi thân máy và lens kết hợp với nhau để có thể lấy nét được chi tiết của hình ảnh. Nếu không dứt được chế độ AF, hãy cố gắng thiết lập chế độ lấy nét một điểm thay vì lấy nét đa điểm. Ngoài ra, cũng nên tránh nhấn nửa nút chụp để lấy nét khi không cần thiết, chỉ nhấn khi đã sẵn sàng chụp. 

Nếu máy ảnh SLR có GPS hay kết nối Wi-Fi, bạn cũng nên tắt các tính năng này bởi vì một vài máy ảnh cũng có thể tìm kiếm các tín hiệu GPS ngay cả khi máy đã được tắt nguồn. Do đó, bạn nên xem hướng dẫn sử dụng để biết cách tắt hoàn toàn GPS. 

5. Đầu tư thêm pin rời 

Mua thêm pin dự phòng là cách tốt nhất để đảm bảo nguồn năng lượng được liên tục khi đi xa hay những lúc hết pin đột ngột. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra kỹ tính tương thích của pin ngoài đối với thiết bị. Bạn có thể mua pin rời của chính nhà sản xuất máy ảnh hay sử dụng pin từ các hãng thứ ba. Tuy nhiên, một số hãng như Panasonic lại không cho phép máy ảnh sử dụng pin của các hãng thứ ba này. Các loại DSLR và máy không gương lật còn tương thích với các loại báng cầm rời có tích hợp pin (còn gọi là grip). Thiết bị này được gắn vào camera để cung cấp thêm điện năng bổ sung cho pin chính.

 

 

 

lên đầu trang