Một số ký hiệu trên ống kính máy ảnh và cách đọc thông số

Tin công nghệ - Tác giả: admin - Cập nhật: 13-11-2017, 10:37 am

Trên ống kính máy ảnh thường có những ký hiệu, con số... Nó thể hiện cho những thông số ghi trên máy, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của những thông số này. Cùng AVX tìm hiểu để giúp bạn biết được các lý thuyết chụp ảnh cơ bản và dễ dàng lựa chọn được máy ảnh phù hợp nhất:

Một số ký hiệu thường gặp trên ống kính máy ảnh và ý nghĩa của chúng

- Mark I, II, III,…: thế hệ thứ 1, 2, 3,… của loại ống kính này.

- USM (ống kính Canon), SWM (ống kính Nikon): ống kính lấy nét tự động tốc độ cao và không gây tiếng ồn. USM là viết tắt của Ultrasonic Motor, SWM là viết tắt của Silent Wave Motor.

- VR (ống kính Nikon), IS (ống kính Canon), OSS (ống kính Sony), OS (ống kính Sigma): đều mang ý nghĩa rằng ống kính này được tích hợp tính năng chống rung quang. Bằng cách xê dịch các thấu kính bên trong ống kính, tính năng này sẽ triệt tiêu hiện tượng rung/nhòe hình trong quá trình chụp.

- Macro: ký hiệu bằng hình một bông hoa (xem ống kính Canon EF 50mm 1:1.8 II ở trên), cho biết ống kính có khả năng chụp Macro (siêu cận cảnh), lấy nét ở khoảng cách rất gần so với thông thường.

- G, D, N, L: thể hiện mức độ hiện đại của kỹ thuật chế tạo ống kính. Trong đó N (Nano) và L (Luxury) là hai dòng ống kính đẳng cấp cao nhất của Nikon và Canon.

Cách đọc thông số ghi trên ống kính

Canon: EF 50mm 1:1.8 II.

EF: hệ ống kính có thể lấy nét tự động hoặc lấy nét bằng tay (Manual Focus) tùy ý muốn người sử dụng.

50mm: tiêu cự của ống kính. Do chỉ có 1 giá trị (khác với ống kính 18-55mm ở trên) nên đây là dạng ống kính một tiêu cự (prime lens) như cách chia ở trên. Đây cũng là ống kính có tiêu cự nằm trong khoảng tầm trung (normal lens).

1:1.8: giá trị độ mở tối đa của ống kính. Do tiêu cự không thay đổi được nên độ mở ống kính cũng có thể giữ cố định, tùy thuộc vào ý muốn người sử dụng.

II: thế hệ thứ 2 của loại ống kính này.

 

Máy ảnh ống kính rời Nikon là (VR) AF-S Nikkor 18-55mm 1:3.5-5.6 G:

AF-S: hệ ống kính có motor lấy nét tự động (Auto Focus – AF) tiên tiến nhất của Nikon, cho tốc độ lấy nét nhanh và êm ái (Silent – S). Nằm trong phân loại máy ảnh được nhiều người lựa chọn.

Nikkor: ống kính dành cho thân máy Nikon.

18-55mm: dải tiêu cự thay đổi được của ống kính, từ góc nhìn rộng nhất (18mm) cho tới hẹp nhất (55mm) khi zoom. Có thể thấy ống kính này được xếp vào loại tiêu cự “bắc cầu” từ góc rộng tới tầm trung theo cách phân loại ở trên.

1:3.5-5.6: giá trị độ mở của ống kính. Ở tiêu cự ngắn nhất (18mm) ống kính có thể đạt được tới độ mở tối đa là f/3.5, và ở tiêu cự dài nhất (55mm) độ mở tối đa mà ống kính có thể đạt được chỉ là f/5.6.

G: công nghệ thấu kính tiên tiến của Nikon.

Các con số ghi trên máy ảnh 3.5 hay 5.6 này thực chất đều là mẫu số trong phân số có tử số cố định bằng 1, nên con số này càng cao thì giá trị độ mở lại càng nhỏ (tỉ lệ nghịch). Ví dụ 1:2.8 (hay f/2.8) sẽ thể hiện độ mở lớn hơn 1:8 (hay f/8).

VR: cho biết ống kính này được tích hợp tính năng chống rung (Vibration Reduction).

Trên đây là một số thông tin về các thông số kỹ thuật trên ống kính máy ảnh để khách hàng lựa chọn và đưa ra những so sánh phù hợp. Để biết thiết bị của bạn có phải là máy ảnh quay 4K xem các thông số kỹ thuật để hiểu rõ hơn.

lên đầu trang