Tại sao thẻ nhớ SD có 2 hàng chân thẻ phía sau

Mẹo sử dụng máy ảnh - Tác giả: admin - Cập nhật: 20-10-2017, 1:27 pm

Nhiều bạn thắc mắc tại sao thẻ nhớ có những chân thẻ khác nhau.  AVX sẽ giải thích để hiểu rõ hơn về thẻ nhớ SD mà bạn đang sử dụng.

Hầu như không phải tất cả các sản phẩm thẻ SD đều được thiết kế giống nhau, AVX sẽ giải thích điều này.

- Chúng ta đều cho rằng thẻ nhớ SD đều được thiết kế giống nhau nhưng chỉ khác nhau về dung lượng và tốc độ thẻ nhớ. Nhưng giờ đây một số thẻ nhớ đã thiết kế khác nhau về hình dáng bên ngoài.

Trong khi hầu hết các thẻ nhớ được thiết kế với một hàng chân mạch phía sau của thẻ nhớ. Nhưng một số thẻ nhớ bây giờ lại thêm 1 hàng chân mạch bên dưới nữa, câu hỏi được đặt ra là tại sao lại như vậy ?

Câu trả lời chỉ có thể là đều liên quan đến tiêu chuẩn UHS của thẻ.

Vậy UHS là gì ?

UHS là từ tiêu chuẩn của Ultra High Speed, và các thẻ nhớ SDHC và SDXC bây giờ được đánh dấu bằng tiêu chuẩn UHS.

Về cơ bản, thông số thẻ càng cao thì có tốc độ đọc và ghi thẻ nhanh hơn. Vì vậy đánh giá UHS cung cấp cho người dùng về 2 loại hiệu suất tốc độ đọc của thẻ và tốc độ ghi của thẻ nhớ.

Hầu hết các thẻ SDHC và SDXC rơi vào một trong 2 loại UHS-1 và UHS-2. Bạn có thể nhận biết thẻ nhớ của mình thuộc loại nào có thể nhìn vào số La Mã ở mặt trước hoặc mặt sau của thẻ nhớ. Vậy số La Mã đã có ý nghĩa như thế nào trên loại thẻ nhớ SD.

Thẻ UHS-I được thiết kế với một chân mạch, đó là thẻ nhớ SD tiêu chuẩn luôn được tuân thủ. Tuy nhiên tất cả thẻ nhớ UHS-II đều được thiết kế với 2 hàng mạch và điều này cũng áp dụng cả thẻ Micro SDHC, micro SDXC được sử dụng rộng rãi trên hơn trên các thiết bị di động thông minh.

Đây là hàng mạch bổ xung cung cấp cho các thẻ UHS –II với những ưu điểm về hiệu quả. Trang web sdcard.org tuyên bố rằng UHS-II cho phép tốc độ đọc được tăng gấp 3 lần so với thẻ UHS-I. Vì vậy trong khi thẻ UHS-I có tốc độ đọc tối đa là 104MB/s, UHS-II tăng lên đến 312 MB/s.

Do đó thẻ UHS-II đặc biệt hữu ích trong các máy ảnh phải xử tốc độ ghi ảnh cũng như quay Video với tốc độ cao. Nhiều máy ảnh còn không hỗ chuẩn UHS-II, Nhưng nếu nhìn vào những sản phẩm máy ảnh mới được giới thiệu của các hãng như SONY, Panasonic, Canon, Nikon….. là những máy có tỷ lệ megapixel cao và quay phim 4K tất cả là đều đòi hỏi về tốc độ ghi của thẻ nhớ phai cao.

Vì vậy cả các dòng thẻ này có cùng một hàng chân mạch. Bạn có thể sử dụng thẻ UHS-II  trong các dòng máy có hỗ trợ. Bạn sẽ được hưởng rất nhiều từ thẻ nhớ tốc độ ghi và đọc cao khi lưu những bức hoặc thước phim bạn quay lại với tốc nhanh.

Ngoài ra còn có một tiêu chuẩn thứ 3 mới, UHS-III. Điều này cũng được sử dụng thêm các hàng chân mạch, nhưng chúng có thể tăng tốc độ truyền của thẻ UHS-II lên đến  624MB / s

UHS-III thực sự là dành cho quay video 8K và máy ảnh 360 độ, do đó, nó không phải là điều mà hầu hết mọi người cần phải lo lắng - đặc biệt là vì tiêu chuẩn mới đến nỗi không có thẻ UHS-III nào sẵn có vào thời điểm này.

 

Trong bất kỳ trường hợp nào, nếu bạn sở hữu một máy ảnh tương đối gần đây, và bạn có xu hướng quay video 4K hoặc chụp nhiều hình ảnh trong một lần, bạn có thể thấy cần kiểm tra hướng dẫn sử dụng (hoặc trang web của nhà sản xuất máy ảnh) để xem liệu máy ảnh của bạn Hỗ trợ UHS-II.

lên đầu trang