Thế nào là phim 4K? Làm phim 4K cần những gì?

Tin công nghệ - Tác giả: admin - Cập nhật: 18-12-2017, 10:54 am

Phim 4K có thể hiểu đơn giản là một chuẩn làm phim. Đây là một loại chuẩn mới xuất hiện trên thị trường phim ảnh cách đây không lâu, tuy nhiên đã đánh dấu một hình ảnh thước phim sắc nét, chân thực và cuốn hút người xem. Vậy thế nào là phim 4K, làm phim 4K cần chú ý những gì? Cùng AVX tìm hiểu qua các thông tin sau:

Thế nào là phim 4K? Thông số kỹ thuật của phim 4K?

Tìm hiểu về khái niệm phim 4K

Phim 4k là một chuẩn hình ảnh với độ sắc nét cực cao, xuất hiện trên thế giới từ những năm 2003…Phim 4k có độ phân giải gấp 4 lần độ phân giải của chuẩn hình ảnh Full HD đang có trên thị trường hiện nay. Với độ phân giải cực cao như thế, chuẩn 4K với blackmagic mang đến cho người xem một trải nghiệm đầy lôi cuốn, bằng những hình ảnh sắc nét tới từng chi tiết.

Nếu bạn đã từng ngồi ở hàng ghế đầu trong rạp chiếu phim, chắc bạn sẽ cảm thấy khó chịu vì độ nét của khuôn hình bị phá vỡ rất nhiều, thì với 4K bạn sẽ cảm thấy chúng cải thiện điều đó tốt hơn, nhờ vào chi tiết điểm ảnh của định dạng này cao hơn rất nhiều. Ngoài những tính năng cải thiện rõ rệt về chất lượng hình ảnh, chuẩn phim này còn tạo nên một độ sâu gần như công nghệ 3D, nó giúp cho người xem không cần phải mang kính nữa.

Các thông số kỹ thuật của phim 4K

Chuẩn 4K trong sony fs7 cung cấp cho bạn 2 độ phân giải tiêu chuẩn là 3840*2160 và 4096*2160
Độ phân giải 3840*2160 có tỉ lệ khung hình là 16:9 sồ điểm ảnh (Pixel) = 8.294.400
Độ phân giải 4096*2160 có số điểm ảnh là 8.847.360
Chuẩn 4K được dùng là độ phân giải tiêu chuẩn dành cho lĩnh vực thương mại dưới cái tên Untra HD và 4K đang bắt đầu được tích hợp vào các phương tiện giải trí của gia đình, dẫn đầu cho việc ứng dụng công nghệ này, chính là SONY, hãng điện tử danh tiếng này bắt đầu giới thiệu công nghệ này đến thị trường tiêu dùng vào năm 2012 qua gói sản phẩm mang tên Home Theater.

Phân biệt giữa phim 4K và phim nhựa

Đã có rất nhiều người lầm tưởng, phim 4K với sony fs5 chính là phim nhựa, trên thực tế hoàn toàn không phải như vậy, quy trình sản xuất và hậu kỳ phim 4K và Phim nhựa có nhiều điểm tương đồng nhau. Nhưng khâu kết xuất thành phẩm, phim 4K vẫn theo quy trình sản xuất của điện ảnh kỹ thuật số, mặc dù có những đòi hỏi rất cao về mặt công nghệ…

Làm phim 4K cần chú ý những gì?

Khi thực hiện một bộ phim chuẩn 4K, nó đòi hỏi nhà sản xuất phải đầu tư rất nhiều về công nghệ, trong đó ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng, bởi chuẩn phim với độ phân giải lớn này, đòi hỏi điều kiện ánh sáng rất cao, người ta thường phải sử dụng nguồn sáng, như tiêu chuẩn ánh sáng dành cho việc làm phim nhựa.

Về các thiết bị tiền kỳ cũng như vậy, nếu bạn quay một bộ phim truyền hình ở chuẩn SD hay HD việc sử dụng những thiết bị như Dolly hay còn gọi là Ray, được chế tạo đơn giản cũng không gây khó khăn nhiều đến sự ổn định về khung hình. Nhưng với chuẩn 4k có khung hình lớn, thì chỉ cần 1 cú rung rất nhẹ, cũng phá hỏng khung hình của bạn ngay. Chính vì thế các thiết bị như Dolly cũng cần phải thiết kế có tinh ổn định cực cao, mới có thể đáp ứng được tiêu chuẩn.

Một hệ thống thiết bị đầu tư cho kỹ thuật hậu kỳ chuẩn 4K cũng đòi hỏi bạn phải đầu tư rất mạnh, bởi muốn tạo ra một sản phẩm 4K với độ phân giải cực cao như thế, việc đầu tư cho một thiết bị đủ sức gánh vác công việc này không phải là điều đơn giản.

Làm phim 4K không phải là một việc đơn giản. Chính vì thế nếu thật sự đam mê hãy tìm hiểu qua các đơn vị làm phim chuyên nghiệp để có thể lựa chọn được phương thức làm phim phù hợp nhất. Chú ý đến các thông số kỹ thuật khi làm phim, lựa chọn máy quay phù hợp nhất để có được thước hình như mong muốn.

 

lên đầu trang