Đánh giá máy ảnh quay 4K GH5 (Phần 2)

Máy quay, máy ảnh - Tác giả: admin - Cập nhật: 20-10-2017, 11:02 am

Thay đổi vật lí

GH5 trông gần giống như GH4 nhưng Panasonic đã thực hiện một loạt thay đổi quan trọng. Đầu tiên là ổ cắm tai nghe đã được nâng lên để giảm mức chắn màn hình phía sau khi lật ra, giúp màn hình có những khoảng tự do di chuyển nhiều hơn. GH5 cũng được thiết kế một cổng HDMI fullsize và các lỗ để gắn vào bộ giữ cáp HDMI kèm theo.

Khi quan sát kỹ bạn sẽ thấy chỉ có một vài thay đổi, nhưng đó đều là những thay đổi đáng kể. Đèn flash đã biến mất và micrô đã được chuyển sang vị trí nổi bật hơn trên vùng sườn kính ngắm. Điểm đáng chú ý nhất  là nút [REC] cũng đã được di chuyển lên phần trên của camera.

Kính ngắm

 

Kính ngắm của GH5 là một điểm hoàn toàn mới. Bảng điều khiển OLED 3680k-dot cung cấp độ phân giải khoảng 1280 x 960 pixel, nó có thể chưa được coi là một bước tiến lớn từ bảng 1024 x 768 của GH4 nhưng thực sự tạo ra khác biệt lớn . Bước nhảy 25% này trong độ phân giải tuyến tính làm cho kính ngắm của GH5 trở thành kính ngắm tốt nhất mà chúng tôi từng thấy.

Tại cuộc họp khi chúng tôi lần đầu tiên nhìn thấy GH5, tất cả các chuyên đánh giá sản phẩm DPReview đã lần lượt tiến hành một loạt các kiểm tra. Mặc dù lớn hơn kính ngắm của GH4 (phóng đại 0,76 lần trong điều kiện 35mm, không phải 0.67x, nghĩa là nó lớn hơn 13% trong mỗi kích thước), ống ngắm mới cho hình ảnh sống động tuyệt vời và không có điểm ảnh riêng lẻ nào được nhìn thấy.

Phím điều khiển AF (AF point joystick)

Mặc dù kế thừa một trong những ứng dụng màn hình cảm ứng / AF touchpad hiệu quả nhất trên thị trường, Panasonic đã bổ sung một phím điều khiển điểm tập trung (focus point joystick) vào GH5. Điều khiển này có thể được sử dụng để điều hướng khoảng 225 điểm chọn trực tiếp.

Đây là phương tiện nhanh nhất để định vị điểm AF trên màn hình cảm ứng và hệ thống cảm ứng touchpad AF tiên phong của Panasonic, điều đó có nghĩa là tốc độ này có thể được duy trì khi chụp từ camera tới mắt bạn. Tuy nhiên, một số nhiếp ảnh gia thấy màn hình bị chặn khi chụp bằng camera theo hướng dọc. Việc bổ sung bộ điều khiển đã giải quyết vấn đề này, cũng như cung cấp cho người dùng thêm một sự lựa chọn.

Khe cắm thẻ kép

 

GH5 trở thành sản phẩm đầu tiên trong loạt sản phẩm cung cấp khe thẻ SD kép. Các tính năng này có thể được sử dụng theo nhiều cách và được thiết kế cho nhiều mục đích hơn là chỉ cung cấp thêm dung lượng (mỗi 400Mbps video sẽ chiếm 3GB dung lượng mỗi phút).

 

Camera cung cấp một số tùy chọn để sử dụng các khe này. Để bắt đầu, nó có thể ghi vào khe này và tiếp đến khe khác (bao gồm khả năng đổi thẻ khi thẻ kia đã đầy). Ngoài ra, camera có thể ghi vào cả hai khe cắm đồng thời để tạo bản sao lưu. Cuối cùng, bạn có thể cho camera ghi các bức ảnh tĩnh (bao gồm các hình ảnh chế độ Hình ảnh 4K / 6K) vào một thẻ và video ở thẻ khác.

 

Cả hai khe cắm đều hỗ trợ thẻ UHS II và thẻ lớp U3 (đảm bảo đọc / ghi 30MB / s) nhưng nó không đủ để quay 50MB/s theo yêu cầu quay 400Mbps. Như vậy, cả hai khe cũng sẽ hỗ trợ giao thức V60 protocol/tốc độ 60MB/s duy trì đọc/ghi.

 

Auto ISO

 

Auto  ISO đã được cải tiến theo những cách chính : trước tiên, bạn có thể đặt ngưỡng cửa trập màn trập tối thiểu trước khi camera tăng ISO, với cài đặt 'tự động' (mặc dù không thể chỉnh). Bạn thậm chí có thể thêm cài đặt “Min Shutter Speed này vào “My Menu” để truy cập nhanh.

 

Điểm quan trọng không kém là GH5 trở thành chiếc Panasonic đầu tiên cho phép sử dụng ISO tự động ở chế độ phơi sáng thủ công. Nó cũng duy trì chế độ bù sáng cho cả ảnh tĩnh và video.

 

Điều này có nghĩa là bạn có thể đặt tốc độ màn trập và giá trị khẩu độ và camera sẽ duy trì độ sáng đo được bằng cách điều chỉnh ISO. Khả năng điều chỉnh phơi sáng là có thể điều chỉnh độ sáng mà camera đang cố gắng duy trì.

 

 

 

Pin

 

GH5 tiếp tục sử dụng cùng một pin DMW-BLF19 như GH4. Vòng đời pin sạc giảm từ 530 lần chụp mỗi lần sạc xuống còn 410 lần chụp mỗi lần sạc.

 

 

lên đầu trang